ไดฟูกุ
ส่วนผสม
1.สตอบอรี่ คัดลูกสวยๆ 6 ลูก2.ถั่วดำกวน
3.น้ำ 6 ชต. + 1 ชช.
4.น้ำตาล 2 ชต.
5.แป้งข้าวเจ้า
6.แป้งข้าวเจ้าไว้โรย
ขั้นตอนการทำ
1. ล้างสตอบอรี่ แล้วตัดใบที่ติดมาออก แล้วชับน้ำออกให้แห้ง ซับเบาๆนะคะ
2. แบ่ง ถั่วกวน ออกเป็น 6 ก้อน เท่าๆกัน
3. นำถั่วกวน มาแผ่ออก และห่อ สตอบอรี่ไว้ให้มิด และจัดทรงให้สวยค่ะ
แล้วนำไปวางในถาด คลุมด้วยปลาวติกใสไว้ก่อน ไม่ให้ผิวแห้งค่ะ
แล้วนำไปวางในถาด คลุมด้วยปลาวติกใสไว้ก่อน ไม่ให้ผิวแห้งค่ะ
จากนั้นมาทำตัวแป้งค่ะ จะขอเรียกว่าตัวซาลาเปาละกันง่ายดี
4. จากนั้นนำน้ำ น้ำตาล แป้งข้าวเจ้า มาผสมกันในถ้วย คนให้เนียน แล้วนำไปนึ่ง 15 นาที
** ผาที่ใช้ปิดหม้อนึ่ง ให้ใช้ผ้าคลุมไว้นะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวน้ำหยดลงในซาลาเปา จะแฉะค่ะ
5. จากนั้นโรยแป้งบางๆ บนจาน แป้งในส่วนผสมในข้อ 6 นะค่ะ พักไว้ก่อน
6. นึ่งครบ 15 นาทีแล้ว รีบเอาออกมา ใช้ช้อน หรือ พาย คนๆ และเทลงบนจาน ที่โรยด้วยแป้งบางๆไว้แล้ว
7. โรยแป้งลงบนซาลาเปาอีกทีบางๆ แต่ไม่ต้องมากนะ่ค่ะ แล้วจับแบ่งเป็น 6 ก้อน เท่าๆ กัน
8. นำซาลาเปาแผ่ออก แล้วนำสตอบอรี่ ที่ห่อแล้วมาวางตรงกลาง ค่อยๆห่อ ให้มิด
*ถ้าแฉะเอื้มมือไปแตะแป้งนิดๆ มาห่อต่อค่ะ* เสร็จแล้วก็จับๆ ดูให้ทรงสวยๆ