วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ไดฟูกุ จากญี่ปุ่นไดฟูกุ


ไดฟูกุ


ส่วนผสม
1.สตอบอรี่ คัดลูกสวยๆ ลูก
2.ถั่วดำกวน 5.29 ออนซ์
3.น้ำ ชต. + 1 ชช.
4.น้ำตาล ชต.
5.แป้งข้าวเจ้า 100 g หรือ 3.35 ออนซ์
6.แป้งข้าวเจ้าไว้โรย

ขั้นตอนการทำ
1. ล้างสตอบอรี่ แล้วตัดใบที่ติดมาออก แล้วชับน้ำออกให้แห้ง ซับเบาๆนะคะ
2. แบ่ง ถั่วกวน ออกเป็น ก้อน เท่าๆกัน
3. นำถั่วกวน มาแผ่ออก และห่อ สตอบอรี่ไว้ให้มิด และจัดทรงให้สวยค่ะ
แล้วนำไปวางในถาด คลุมด้วยปลาวติกใสไว้ก่อน ไม่ให้ผิวแห้งค่ะ
จากนั้นมาทำตัวแป้งค่ะ จะขอเรียกว่าตัวซาลาเปาละกันง่ายดี
4. จากนั้นนำน้ำ น้ำตาล แป้งข้าวเจ้า มาผสมกันในถ้วย คนให้เนียน แล้วนำไปนึ่ง 15 นาที
** ผาที่ใช้ปิดหม้อนึ่ง ให้ใช้ผ้าคลุมไว้นะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวน้ำหยดลงในซาลาเปา จะแฉะค่ะ
5. จากนั้นโรยแป้งบางๆ บนจาน แป้งในส่วนผสมในข้อ นะค่ะ พักไว้ก่อน
6. นึ่งครบ 15 นาทีแล้ว รีบเอาออกมา ใช้ช้อน หรือ พาย คนๆ และเทลงบนจาน ที่โรยด้วยแป้งบางๆไว้แล้ว
7. โรยแป้งลงบนซาลาเปาอีกทีบางๆ แต่ไม่ต้องมากนะ่ค่ะ แล้วจับแบ่งเป็น ก้อน เท่าๆ กัน
8. นำซาลาเปาแผ่ออก แล้วนำสตอบอรี่ ที่ห่อแล้วมาวางตรงกลาง ค่อยๆห่อ ให้มิด
*ถ้าแฉะเอื้มมือไปแตะแป้งนิดๆ มาห่อต่อค่ะ* เสร็จแล้วก็จับๆ ดูให้ทรงสวยๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น